Đăng nhập

[Photoshop] – Thiết kế chân dung Ma Cà Rồng

  • 14/12/2014 - 1:57 Chiều
  • 3539 Views

Ngày nay, dường như ma ca rồng đang trở thành mốt thịnh hàng. Trong sách, trên truyền hình, trên màn hình rộng, ma cà rồng ở khắp mọi nơi. Rất may, đối với chúng ta, ma cà rồng không có thực, và đối với chúng ta, những người không phải là các diễn viên hay nghệ sĩ trang điểm, chúng ta không thể biến mình thành ma cà rồng, trừ khi chúng ta có một chút kiến thức về Photoshop. Trong hướng dẫn hôm nay, chúng ta sẽ chúng ta sẽ thể hiện cách sử dụng Photoshop để biến một chân dung đáng yêu thành một ma cà rồng màu đen, đáng sợ.

Tài liệu cần có

Bước 1: Làm tối hình ảnh

Để bắt đầu thực hiện hướng dẫn, mở bức chân dung mà bạn định sử dụng. Hãy chắc rằng Layers Panel và Adjustments Panels đã mở (bạn có thể mở cả 2 Panels này từ Window menu). Sau đó, thêm Levels Adjustment Layer bằng cách nhấp chuột lên Icon Levels (Icon thứ 2 từ trái sang phải trên dòng đầu tiên) trên Adjustments Panel. Ngay sau khi bạn nhấp chuột lên icon này, một layer mới sẽ hiển thị bên trên “Background” layer trên Layers Panel và nội dung của Adjustments Panel sẽ thay đổi để hiển thị Levels options. Trên Adjustments Panel, di chuyển Slider ở giữa (Slider màu xám) sang bên phải cho đến khi bạn có Gamma Value là 0.40.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-1

Bước 2 – Hóa trang đôi mắt

Chọn Brush Tool (B) bằng cách nhấp chuột lên Brush Tool icon trên Tool Bar hoặc nhấn B (đừng nhấn B hai lần vì nếu bạn nhấn B 2 lần bạn sẽ nhận Pencil Tool, hoặc 3 lần bạn sẽ có Color Replacement Tool), vào Control Panel, nhấp chuột vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh đầu Sample Brush để hiển Brush Preset Picker. Chọn Brush mềm có Master Diameter 65px và Hardness 0% (nếu bạn không nhìn thấy bộ Brush cơ bản, nhấp chuột lên mũi tên trỏ bên phải trên góc bên phải trên cùng của Panel và chọn Reset Brushes từ Menu, chọn Bush bên phải).

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-2

Nhìn vào các Value trên Panel để chắc rằng đường kính của Brush là 65px và Hardness is 0%. Nhấn Enter để đóng Panel. Nhấn D để nhận các màu sắc mặc định trên Tool Bar và nhấn X để đảo ngược chúng, bây giờ, màu của foreground sẽ là màu đen. Hãy chắc Opacity của Brush là 100% (nhìn vào Value trên Control Panel). Phóng to đôi mắt. Nếu bạn vô tình bỏ chọn Brush Tool, nhấn B lại một lần nữa.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-3

Bây giờ, chọn Levels Adjustment Layer Mask (hình vuông màu trắng bên phải của Level Icon trên Layers Panel), bạn sẽ thấy một hình chữ nhật màu đen xung quanh nó khi chọn nó.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-4

Tô màu đen trên đôi mắt để ẩn Levels Adjustment, vì vùng đó không cần tô màu trên mí mắt (khi bạn tô màu hình ảnh với Layer Mask đã chọn, bạn thực sự đang tô màu trên Mask, không phải là trên hình ảnh). Hãy kiểm tra Thumbnail của Layer Mask, bạn chỉ cần tô màu 2 vùng màu.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-5

Bước 3 – Giảm Saturation

Kích đúp vào Hand Tool để cho chỉnh sửa hình ảnh trên màn hình. Nhấp chuột vào mũi tên trỏ bên trái trên góc dưới cùng bên trái của Adjustments Panel để quay trở lại Adjustments List. Thêm Hue/Saturation Adjustment Layer bằng cách nhấp chuột lên icon thứ 2 từ trái sang phải trên dòng thứ 2.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-6

Hue/Saturation Adjustment Layer đã được bổ sung vào Layers Panel trên the Levels Adjustment layer. Di chuyển Saturation slider sang bên trái cho đến khi bạn có Value là -50.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-7

Bước 4 – Thay đổi màu sắc

Quay trở lại giao diện chính của Adjustment Panel và thêm một Color Balance Adjustment Layer bằng cách nhấp chuột lên Color Balance Icon (Icon thứ 3 từ trái sang phải ở dòng thứ 2). Một Color Balance Adjustment Layer được thêm vào trên Layers Panel bên trên Hue/Saturation Adjustment Layer. Di chuyển Yellow/Blue slider sang bên phải cho đến khi bạn nhận được một Value là + 35.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-8

Bước 5 – Làm tối mái tóc

Alt-nhấp chuột lên Create New Layer icon trên góc dưới cùng bên phải của Layers Panel, gọi tên layer này là “Darker hair” và nhấp OK.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-9

Layer mới này xuất hiện phía trên Color Balance Adjustment Layer. Nếu không nó không có vị trí như vậy, hãy Drag layer này xuống vị trí này trên Layers Panel.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-10

Phóng to hình ảnh để nhìn thấy Pasteboard- Bảng phết dán (vùng màu xám xung quanh hình ảnh). Chọn Brush Tool (B), và chọn một Brush mềm có Master Diameter 600px và Hardness 0%. Nhấn Enter để đóng Panel. Nhấn D để có các màu sắc mặc định trên Tool Bar, bây giờ, màu sắc của foreground sẽ là màu đen.

Tô màu trên mái tóc và cổ, sau đó, thay đổi Blend Mode của layer sang Soft Light bằng cách nhấp chuột lên mũi tên bên cạnh Normal trên vùng bên trên của Layers Panel và chọn Soft Light từ Menu.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-11

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-12

Bước 6 – Tròng đen

Alt-nhấp chuột lên Create New Layer icon, gọi tên Layer này là “Iris” và nhấn OK. Phóng to đôi mắt. Nhấp chuột vào Foreground Color Picker trên Tool Bar để mở Color Picker Window. Nhập các value sau cho RGB: R = 242 G = 150 B = 70 và nhấp OK.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-13

Chọn Brush Tool (B) và mở Brush Preset Picker. Chọn Brush mềm có Diameter 35px và Hardness 0%. Nhấp Enter để đóng Panel.

Tô tròng đen của cả 2 con mắt một cách cẩn thận, không tô màu sang đồng tử, mí mắt hay vùng lòng trắng. Thay đổi Blend Mode của layer sang Vivid Light và giảm Opacity đến 70%.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-14

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-15

Bước 7

Alt-nhấp chuột vào click vào Create New Layer icon để tạo một layer mới, gọi tên nó là”Iris border.” Phóng to tròng đen của một con mắt. Nhấn D để nhận màu sắc mặc định. Chọn Brush Tool (B) và mở Brush Preset Picker. Chọn một Brush mềm có Master Diameter 9px và Hardness 0%. Nhấn Enter để đóng Panel.

Tô màu trên Border của tròng đen. Di chuyển View qua con mắt khác (bạn có thể sử dụng Hand Tool, Navigator Panel hoặc bánh xe chuột). Tô màu trên Border của tròng đen. Thay đổi Blend Mode của layer sang Multiply và hạ thấp Opacity xuống 80%, hoặc nhấp chuột lên mũi tên trỏ bên phải tiếp theo lên đến 100% và di chuyển Handle sang bên trái cho đến khi bạn có một value 80% hoặc bằng cách nhấp chuột lên Value và nhập số 80.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-16

Vào Filter > Blur > Gaussian Blur, chọn 2-0 pixels và nhấp OK.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-17

Bước 8 – Đôi mắt đầy kịch tính

Phóng to đôi mắt. Alt-nhấp chuột vào Icon Create New Layer, gọi tên nó là “Eye shadow” và nhấp OK. Nhấn I để nhận Eyedropper Tool hoặc chọn nó bằng cách nhấp chuột lên Eyedropper icon trên Tool Bar. Nhấp chuột lên Eyedropper bên dưới mắt để hồi phục màu nâu. Hãy nhìn vào các màu sắc trên Toolbar, bạn sẽ thấy màu sắc này như màu của foreground bây giờ.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-18

Chọn Brush Tool và chọn một Brush mềm có Master Diameter 100px và Hardness 0%. Nhấn Enter để đóng Panel. Tô màu qua mí mắt và bên dưới mắt một cách cẩn thận, không được tô màu lên mắt.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-19

Thay đổi Blend Mode của Layer sang Multiply và hạ thấp Opacity xuống 60%.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-20

Vào Filter> Blur> Gaussian Blur, chọn Radius 24.0 px và bấm OK.

Bước 9 – Tiding Up

Alt-nhấp chuột vào Icon Create New Group phía dưới cùng của Layers Panel. Gọi tên nhóm là “Eye adjustments” và nhấn OK. Chọn các layer “Eye shadow”, “Iris border” và “Iris” và Drag chúng vào trong nhóm Eye adjustments. Bây giờ, các layer phải xuất hiện theo kiểu răng cưa. Đóng nhóm này lại bằng cách nhấp chuột lên mũi tên trỏ xuống bên trái của Icon Group.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-21

Bước 10 – Đôi môi

Alt-nhấp chuột lên Icon Create New Layer, gọi tên nó là “Lips” và nhấn OK. Nhấp chuột lên Foreground Color Icon trên Tool Bar để mở cửa sổ Color Picker. Nhập các Value sau cho RGB: R = 120 G = 80 B = 90 và nhấn OK. Phóng to trên đôi môi.

Chọn Brush Tool, mở Brush Preset Picker và chọn một Brush mềm có Master Diameter 45px và Harness 0%. Nhấn Enter để đóng Panel. Hãy kiểm tra trên Control Panel, Opacity là 100% (nếu nó không phải là 100%, nhấn lại một lần nữa). Tô màu đôi môi. Thay đổi Blend Mode của layer sang Multiply và giảm opacity đến 50%.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-22

Bước 11 – Shadow của Môi

Alt-nhấp chuột vào Icon Create New Layer, đặt tên là ” Lips shadow ” và nhấp OK. Chọn Brush Tool và tô màu lên phần cuối cùng của môi trên và phần trên của môi dưới.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-23

Thay đổi Blend Mode của layer sang Multiply và giảm Opacity đến 70%.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-24

Vào Filter> Blur> Gaussian Blur, chọn Radius 15.0 px và bấm OK. Kích đúp vào Hand Tool để cho phù hợp với hình ảnh trên màn hình.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-25

Bước 12 – Chỉnh sửa mái tóc

Thêm một Hue / Saturation Adjustment Layer. Lấy Target adjustment tool nằm bên trái của Master bên trên Hue bar.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-26

Đặt con trỏ lên mái tóc màu lam, bạn sẽ thấy một Eyedropper, nhấp chuột và drag sang bên trái, bây giờ bạn sẽ thấy Saturation Slider cũng di chuyển sang bên trái, giảm Saturation, giữ hướng di chuyển sang bên trái cho đến khi bạn nhận được một Value -80.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-27

Nếu điều này không loại bỏ được tất cả màu lam trên mái tóc, hãy điều chỉnh các Slider trên Color Bar ở phía dưới cùng của Hue/Saturation Adjustment Panel. 2 hình chữ nhật mỏng manh ở mỗi bên của khu vực màu xám đậm xác định phạm vi của màu sắc sẽ hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh này. Hai tam giác ở mỗi bên, bên cạnh các vùng màu xám ánh sáng xác định vùng chuyển tiếp, điều này có nghĩa vùng này sẽ ít nhận được màu sắc hơn và ít bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh.

Nếu vẫn có màu xanh trên tóc di chuyển các slider để mở rộng dải màu bị ảnh hưởng bởi Hue/Saturation Modification.

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong-28

Kết quả

photoshop-thiet-ke-chan-dung-ma-ca-rong