Đăng nhập

[Học làm giàu] – Bài học từ thất bại bạn nên biết

  • 15/12/2014 - 2:15 Chiều
  • 2247 Views

Bạn muốn làm giàu, và bạn cần học làm giàu, chắc chắn bạn đã biết, con đường làm giàu trải đầy chông gai. Nếu may mắn bạn sẽ có hàng chục lần thất bạn, nếu không bạn sẽ có hàng trăm nhiều khi hàng nghìn lần thất bại. Hãy học từ những thất bại của bạn nhé!

Điều gì xuất hiện trong tâm trí bạn ngay khi bạn nghe đến 2 từ “thất bại”?

Có lẽ bạn đang nghĩ về những lần kém cỏi, không đủ giỏi giang như chính khả năng của bạn hay những người xung quanh mọng đợi và bạn chỉ muốn từ bỏ. Có lẽ bạn cũng nên biết thất bại được xếp vào dạng danh từ trừu tượng giống như cảm xúc và suy nghĩ, nó cũng luôn tiềm ẩn sức mạnh khiến chúng ta trở lên mạnh mẽ và khôn ngoan hơn.

hoc-lam-giau-bai-hoc-tu-that-bai-ban-nen-biet

Một định nghĩa đơn giản về sự thất bại đó là: một hành động hay một trường hợp nào đó mà kết thúc không thành công hoặc không thành công hoàn toàn.

Khi nghĩ tới khái niệm này, mình lại nhớ tới Thomas Edison, người đã phát minh ra bóng đèn điện. Có vô vàn ý kiến hay câu chuyện xoay quanh số lần Edison thất bại trong tiến trình phát minh ra bóng đèn điện, tuy nhiên hầu hết trong số họ đều tán đồng rằng, số lần thất bại của ông lên tới hàng nghìn lần trước khi ông tìm ra được chất liệu và cấu trúc chính xác cho sự kết hợp giữa các vật liệu.

Ông có một câu nói nổi tiếng như sau: “Tôi không hề thất bại, tôi chỉ là tìm được mười nghìn cách chưa phù hợp mà thôi. Tôi không nản chí bởi tôi biết sau mỗi lần một nỗ lực sai lầm nào đó bị loại bỏ thì tôi lại bước thêm được một bước gần hơn tới thành công.”

Nếu bạn chấp nhận thái độ này, bạn cũng có thể vượt qua được thất bại hay thậm chí là những cảm xúc tiêu cực của bản thân và sẽ có thể dẫn dắt ước mơ cũng như khát vọng của mình đi tới hồi đâm hoa kết trái.

Henry Ford đã nói rằng: “Sự thất bại bản chất của nó là cơ hội để cho ta bắt đầu lại một lần nữa theo một cách thông minh hơn”.

Khi bạn lưu tâm đến những lời nói của những con người khôn ngoan và thành công ấy, thì khi ấy bạn sẽ thật sự bắt đầu hiểu được thế nào là sức mạnh của sự thất bại.

Sự thật là bạn sẽ chỉ thất bại khi bạn từ bỏ. Khi bạn tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm ra được câu trả lời hay hướng giải quyết, bạn sẽ thành công. Bạn sẽ không bao giờ nghĩ về Thomas Edison hay Henry Ford như những con người của sự thất bại đúng không?

Vậy mà, bạn biết không, họ đã thất bại, thất bại vô số lần, nhưng họ đã không từ bỏ cho đến khi họ tìm ra được đáp án, tiến trình đúng hay nguyên liệu chính xác để giải quyết vấn đề nan giải của bản thân.

Còn gì nữa không?

Vâng và đây: “Thất bại không phải một con người, nó chỉ là một bước ngoặt”William D.Brown.

Lần tới nếu bạn bắt tay vào làm một điều gì đó và không thể ngay lập tức đạt được thành quả như bạn mong đợi thì hãy nhớ rằng thất bại chỉ là một dấu mốc mà thôi. Nó không nói lên được điều gì về con người bạn cả.

Bill Cosby cũng làm sáng tỏ luận điểm của bản thân khi ông nói “ Tôi không biết chìa khóa của sự thành công nhưng tôi biết chắc chìa khóa của sự thất bại chính là khi bạn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”

hoc-lam-giau-bai-hoc-tu-that-bai-ban-nen-biet-2

Nếu bạn cứ cuống lên cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, bạn sẽ không thể dù là hi vọng một lần chạm tay được tới sự thành công.

Chỉ bởi vì bạn thất bại lần một, lần hai và thậm chí là lần thứ 10, 000 với cùng một thứ gì đó, thì điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn là một kẻ thất bại Bạn chỉ thất bại khi bạn chẳng học được gì từ những lần cố gắng rồi thất bại và khi bạn ngừng cố gắng.

Tất cả những điều trên có ý nghĩa gì với bạn không? Cho dù thế nào đi nữa thì khi bạn cố gắng để thành công trên một lĩnh vực nào đó như thể thao, dự án, công việc, phát minh hay học tập, sẽ luôn có nhiều lần mà bạn sẽ không thành công. Bạn hãy kiên cường và kiên trì để không cho những lần thất bại đó khiến bạn từ bỏ mọi nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu, ước mơ và khát vọng.

Mạch nguồn giữa nhưng con người nổi tiếng và những câu châm ngôn của họ đều giống nhau. Bạn không thể thành công nếu như không thất bại. Đừng bao giờ từ bỏ và đừng bao giờ ngừng cố gắng. Luôn tồn tại sức mạnh vô hình ngay trong những thất bại đó, bạn chỉ là phải cho mình một cơ hội để khám phá và tận dụng nguồn sức mạnh ấy.

Tiếp tục cố gắng, tiếp tục thất bại và bạn sẽ sớm chạm được tới thành công thực sự.